วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

สูตรไส้กรอกอีสาน


ไส้กรอกอีสาน
เครื่องปรุง


  • หมูเนื้อแดง 10 กิโลกรัม
  • หนังหมูติดมัน 2.5 กิโลกรัม
  • ตะไคร้ 2-3 ตัน
  • ข่า 1-2 แว่น
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • รากผักชี 3-4 ราก
  • พริกแห้ง 7-8 เม็ด
  • หอมแดง 4-5 หัว
  • กระเทียมลีบ 6-7 กลีบ
  • ข้าวเหนียว 1 ชามแกง
  • ข้าวสุก 1.5 ชามแกง
  • กะทิคั้นข้นๆ 2 ถ้วย
  • หอม ผักชี หั่นฝอย 2 ช้อนโ็๊๊ต๊ะ
  • น้ำตาล น้ำปลา ผักกาดหอม

วิธีทำ
1. นำไส้หมูมาล้างให้สะอาด กลับด้านใน ขูดเมือกออกจนใส ระวังอย่าให้ไส้หมูขาด
2. นำหมูเนื้อแดงที่เตรียมไว้มาบดหยาบๆ ส่วนหนังหมูให้ต้มพอสุก แล้วหั่นหรือบด
3. สับกระเทียมติดเปลือก เพราะกระเทียมจะทำให้หอม
4. นำหมูบด หนังหมู กระเทียม มารวมกัน ผสมด้วยข้าวเหนียวที่แช่น้ำจนเม็ดแตก และข้าวสุก
5. ใส่พริกไทย เกลือ และผงชูรส เคล้าให้เข้ากัน นวดประมาณ 15 นาที
6. เมื่อเข้าเนื้อดีแล้ว ให้หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมออกรสเปรี้ยว จากนั้น กรอกใส่ไส้หมูที่ทำสะอาดแล้ว
7. วิธีการกรอก อาจใช้เครื่องกรอก (ราคาประมาณเครื่องละ 2,000 บาท) ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องจักร หรือผู้ทำอาจใช้ปากขวด พลาสติก ตัดเป็นกรวย ก็สามารถกรอกได้เช่นกัน
8. หลังจากกรอกเสร็จแล้ว ใช้เชือกเล็กๆ ผูกเป็นระยะ ยาวประมาณ 3 นิ้ว หรือตามที่ต้องการ
9. นำไปลวกน้ำเดือดน้อยๆ หรือนึ่งก็ได้

เพียงเท่านี้ก็สามารถทำเงินได้เเล้ว เเต่ขอย้ำว่าขายของต้องมีที่ทำเลด้วยนะคับเเละเวลาขายของขอให้ทำปิ้งย่างสดๆร้อนๆ คับทำให้ลูกค้าชอบติดใจด้วยคับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น