สูตรขนมจีบหมูกุ้ง
- เครื่องปรุง
- แผ่นแป้งเกี๊ยวประมาณ 2 ห่อ
- กุ้งสด 6 ขีด แกะแล้วเหลือเนื้อประมาณ 3 ขีด
- หรือตวงจะได้ 11/2 ถ้วย
- มันหมูบดละเอียด 200 กรัม
- ถั่วลันเตา 2-3 ช้อนชา
- แห้ว(หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ) 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ผักชี (เด็ดเป็นใบๆ สำหรับแต่งหน้า) 2 ต้น
- กระเทียมเจียว(หั่นละเอียดสำหรับโรยหน้า) 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผ่าหลังกุ้งชักเส้นดำออกให้หมด ซับน้ำให้แห้งสับละเอียดผสมกุ้งสับ มันหมูบดละเอียด แห้ว น้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ้วขาว พริกไทย น้ำมันงาให้มันหอม แล้วเข้ากันจนเหนียวเสร็จจึงนำไปแช่ในตู้เย็นไว้สักประมาณ 15 นาที จึงออกมาเป็นปั้นห่อด้วยแป้งเกี้ยว เป็นลูกขนมจีบเสร็จแล้วนำไปเรียงในลังถึงนึ่งในน้ำเดือดพล่านประมาณ 7-8 นาทีมันจะหอมเนื้อนุ่มหรือไมโครเวฟก็ได้ประมาณ 1นาทีครึ่ง จึงสามารถรับประทานได้เลย
- เเค่นี้เองก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลยประมาณลงทุนเเล้วเเค่ทั้งหมด 1,200 บาทเอง ถ้าจะขายต้องขอให้ขายที่มันมีทำเลคนมาซื้อของจากตลาดหรือในตัวเมืองท้องที่ต่างๆหรือท่องเที่ยวที่ทำเลไม่มีคนขายเลยจะได้อย่างน้อยได้หมุนเวียนทุนมาซะ 200 - 500 บาทเเล้วเเต่ขนาดของร้านนะคับ ราคาขายของขนมจีบกุ้งจะต้องขายถูกไว้ก่อน เพื่อให้ลูกค้าสนใจมากขึ้น จะต้องราคาเข่งละ 30 บาท มี 6 ชิ้น ถือว่ากำไรพอขยันไปเรื่อยๆนะคับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น