วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

สูตรข้าวหมูกรอบรสเด็ด



สูตรข้าวหมูกรอบ
เครื่องปรุง

  • หมูสามชั้น(เลือกที่มีเนื้อเยอะๆ)หั่นเส้นยาวหนาประมาณ ๑ นิ้ว ๓ ชิ้น
  • กระเทียม ๒-๓ กลีบใหญ่ (๑ หัวเล็ก)
  • รากผักชี(ก้านผักชี)
  • พริกไทย ๒ ช้อนชา
  • เกลือ ๑ ช้อนชา(ไว้ใส่ตอนต้มอีก ๒ช้อนโต๊ะ)
  • ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
  • 1.หั่นหมูตามยาวขนาดเท่าๆกันให้เป็น 4 ชิ้น ล้างให้สะอาด
  • 2.ต้มหมูในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที ตักขึ้นวางบนตะแกรง
  • 3. เมื่อต้มหมูได้ที่แล้ว เอาส้อมมาจิ้มหนังหมูให้ทั่ว จากนั้น สะเด็ดน้ำหมูขึ้นมาแล้ว
  • 4. นำซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายผสมรวมกันในชามผสม นำหมูที่ต้มไว้ลงไปคลุกให้ทั่วแล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
  • 5. เปิดเตาอบที่ไฟ 325˚F เพื่อวอร์มเตา เมื่อหมักหมูได้ที่แล้วให้นำขึ้นมาผึ่งไว้บนตะแกรงให้แห้งทั้งสองด้าน 6.นำหมูที่ผึ่งแห้งแล้วเข้าเตาอบประมาณ 30 นาทีจึงน่ารับประทานได้เลย


เครื่องปรุงน้ำซอสราดข้าวหมูกรอบ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน
  • ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผงพะโล้ ¼ ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำน้ำซอสราดข้าวหมูกรอบ
1. นำเครื่องปรุงน้ำซอสราดข้าวหมูกรอบทั้งหมดยกเว้นแป้งข้าวโพดใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำซอสเริ่มเดือด
2. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะให้เข้ากันแล้วนำไปใส่ในน้ำซอส
3. คนเร็วๆ อย่าให้แป้งข้าวโพดเป็นก้อน ปิดเตา แล้วเทใส่ถ้วยเตรียมไว้เป็นน้ำซอสราดข้าว

โอโห ข้าวหมูกรอบน่ากินจังอร่อยๆๆมันๆกรอบๆๆ อิ่มท้องเลย เอาไปว่าเเล้วกันนะข้าวหมูกรอบจากต้นรับมาจากตั้งฮะเส็งอยู่ที่จังหวัดนครปฐม นั้นเอง ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าเเห่งเเรกซึ่งคนสมัยก่อนมากินร้านนี้อร่อยมากดังด้วยเพราะร้านเก่าเเก่มานานเเล้วซึ่งลูกค้าใครๆก็รู้จักร้านนี้กันหมดนะ
มาพูดถึงการลงทุนนะ
ข้าวหมูกรอบนี้ลงทุนประมาณ 3000 - 4000 บาท เเล้วเเต่ขึ้นอยู่กับคุณเองหรือขนาดของร้านเเต่เป็นราคาจานละ 30 - 40 บาท ราคาเกณท์ประมาณนี้ที่ทั่วๆไปนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น