วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง

ซุปร้อนและกุ้งเปรี้ยว
อ่อนโยนผสมผสานกับความร้อนและรสเปรี้ยวเช่นมะนาว ต้มยำกุ้งเป็นส่วนใหญ่ที่มีชื่อเสียงของไทยซุปทั้งหมด

ขั้นตอนการทำ
เครื่องปรุง


  • กุ้ง       7-8 ตัว
  • เห็ด     350 กรัม
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • ใบมะกรูด    7-8 ใบ
  • ผักชี       2 ต้น
  • พริกสด     5 เม็ด
  • ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา)    3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา         2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว           4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซุปไก่            5 ถ้วย


วิธีทำ
นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบ
เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา
ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
ตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

ต้มยำกุ้งสำหรับคนที่ร้านขายอาหารนะ สรุปว่าอร่อยทุกร้านเเล้วล่ะ ไม่รู้ว่าจะตัดสินใจยังไงดีเนอะ ก็มันอร่อยอ่ะ ก็ต้มยำกุ้งนะครับชาวต่างชาติชอบกินมากๆมันอร่อยเเบบไทยๆเปริ้ยวหวานเค็มผัดจัดทำให้เกิดรสชาติเข้มข้น เพราะต้มยำกุ้งนี้เป็นอาหารไทยชาวต่างชาตินิยมทานต้มยำกุ้งมากที่สุดของโลก รองอันดับ 3 เเล้วคัย
การลงทุน
ไม่เเพงนะ กำไรดีเเต่คู่เเข่งเยอะเเต่เเนะนำว่าขอให้ฝีมือเป็นสิ่งคัญที่สุดด้วยคับ ราคาของทั้งหมดนนี้ สำหรับขายการลงทุน 2500 - 3000 บาท ถือว่าการลงทุนที่ไม่เเพงนะ จะต้องอย่างน้อยหมุนเวียนทุนมาประมาณ 400 - 1500 บาทคับ เเล้วก็อยู่ที่ทำเลด้วยนะคับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น